Vệ sinh pin năng lượng mặt trời

Dịch vụ vệ sinh pin năng lượng mặt trời phát triển tầm rộ trong vài năm gần đây, đặc biệt tại các tỉnh Miền Trung và Miền Nam. Nhu cầu làm sạch tấm pin mặt trời vô cùng quan trong trọng, vệ sinh pin mặt trời được thực hiện liên tục hàng tháng. Hoặc thực hiện định kỳ hàng quý 3 tháng.

Nếu chúng ta không vệ sinh pin năng lượng mặt trời thường xuyên sẽ làm giảm công suất, sẽ mất đi lợi nhuận kinh tế mà ta đã đầu tư. Có 2 phương án để vệ sinh tấm pin năng lượng: Tự mua sắm máy móc thiết bị làm vệ sinh; Hoặc thuê dịch vụ bên ngoài.

vệ sinh pin năng lượng mặt trời

Phương pháp vệ sinh pin năng lượng mặt trời hiệu quả nhất

✅ Thiết lập kế hoạch vệ sinh pin cho cả năm ⭐Kế hoạch vệ sinh pin năng lượng đặt ra tại Việt Nam là theo mùa. Mua mưa thì giảm tần xuất vệ sinh lại, mùa nắng thì tăng cường lên. Mục địch là khai thác tối đa năng lượng điện mặt trời để phục vụ cho nhu cầu của khách hàng.
✅ Lên phương án vệ sinh cho địa điểm của chúng ta ⭐Mỗi địa điểm lắp đặt hệ thống điện mặt trời đều khác nhau, nên phương án vệ sinh cũng khác nhau. Thời gian vệ sinh toàn bộ dự án cũng khác nhau. Ví dụ: Vệ sinh 10 Mwp pin năng lượng trên mặt đất mất hết 7 ngày. Vệ sinh 10 Mwp pin áp mái nhà xưởng mất 14 ngày.
✅ Bảo trì, sửa chữa, thay thế thiết bị nếu bị hư hỏng ⭐Trong quá trình vệ sinh, nếu phát hiện các thiệt bị bị rỉ sét, hư hỏng thì phải sữa chữa và thay thế ngay lập tức. Tránh để ảnh hưởng toàn bộ hệ thống điện mặt trời của dự án.
✅ Tìm kiếm đơn vị dịch vụ uy tín để làm vệ sinh ⭐Trong trường hợp chúng ta đang tự triển khai vệ sinh pin năng lượng mặt trời, cũng nên tìm một nhà thầu để dự phòng các rủi ro. Dự phòng trong trường hợp thiếu người, hoặc có sự cố nào đó về đội thi công của chúng ta.

vệ sinh pin năng lượng mặt trời

Nguyên lý vệ sinh pin năng lượng mặt trời

Vệ sinh pin năng lượng mặt trời là một phần của việc vận hành, bảo trì bảo dưỡng (O&M). Hệ thống điện năng lượng mặt trời. Do đó, gia đình/doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời. Nên có kế hoạch bảo trì bảo dưỡng định kỳ hệ thống nói chung. Và lịch kiểm tra, làm sạch giàn pin mặt trời nói riêng để hệ thống hoạt động ổn định, lâu bền.

Với các gia đình, doanh nghiệp lắp đặt hệ thống điện mặt trời quy mô nhỏ và vừa trên mái nhà.  Thông thường, hằng quý (3 tháng một lần), gia đình/doanh nghiệp nên kiểm tra xem. Giàn pin mặt trời có bị bụi bẩn bám nhiều không.

Do các tấm pin mặt trời chất lượng cao có lớp chống bám bụi trên bề mặt. Hơn nữa được lắp đặt theo góc nghiêng giảm bụi. Nên bình thường không có nhiều bụi bám trên bề mặt pin.

Tuy nhiên, với những khu vực gần nhà máy nhiệt điện, nhà máy bê tông, xi măng… Thường có nhiều bụi, cần chú ý kiểm tra và vệ sinh giàn pin mặt trời. Hoặc, nếu thấy có nhiều lá cây rụng, phân chim… Trên giàn pin, cũng nên tiến hành vệ sinh các tấm pin.

vệ sinh pin năng lượng mặt trời

Vệ sinh pin năng lượng mặt trời

Khi sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời thì phải thường xuyên vệ sinh pin năng lượng mặt trời.  Để cho hệ thống pin mặt trời hoạt động với năng xuất cao nhất. Mặc dù, một số trận mưa có thể tự làm sạch. Nhưng một số khu vực có thời tiết nắng gắt, khô ráo và bụi bẩn thì sẽ tích tụ theo thời gian.

Tấm pin mặt trời được cấu tạo từ nhiều tế bào quang điện. Giúp chuyển hóa ánh nắng mặt trời (quang năng) thành điện năng dựa trên hiệu ứng quang điện. Do đó, nếu trên bề mặt tấm pin năng lượng mặt trời bám nhiều bụi bẩn. Hoặc có các loại rác như lá cây rụng, phân chim, mảnh vỡ… Thì hiệu suất hoạt động của tấm pin sẽ bị ảnh hưởng.

Từ đó làm giảm khả năng tạo điện của hệ thống. Các vết bẩn bám lâu ngày không được làm sạch cũng sẽ tác động đến tuổi thọ của tấm pin mặt trời. Chính vì vậy, việc vệ sinh pin mặt trời có ý nghĩa quan trọng giúp bảo đảm hiệu suất vận hành. Và tuổi thọ của tấm pin cũng như công trình.

Ngoài ra, trong quá trình làm sạch tấm pin mặt trời, các kỹ sư có thể phát hiện nguy cơ hỏng hóc trên giàn pin và khắc phục kịp thời.

Tại sao phải vệ sinh pin năng lượng mặt trời?

➡️ Pin năng lượng mặt trời là thiết bị tiếp nhận ánh sáng. Và chuyển hóa trực tiếp năng lượng ánh sáng mặt trời (quang năng). Thành năng lượng điện (điện năng) dựa trên hiệu ứng quang điện.

Tấm pin mặt trời, những tấm có bề mặt lớn thu thập ánh nắng mặt trời và biến nó thành điện năng. Được làm bằng nhiều tế bào quang điện có nhiệm vụ thực hiện quá trình tạo ra điện từ ánh sáng mặt trời. Theo đó, lượng bức xạ mà các tế bào quang điện nhận được càng nhiều thì sản lượng điện tạo ra càng lớn.

➡️ Sau một thời gian hoạt động ngoài trời, các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ có lớp bụi bẩn bám trên bề mặt. Lớp bụi bẩn này làm giảm đi một phần lượng ánh sáng mặt trời đi đến bề mặt tế bào quang điện. Và là nguyên nhân giảm hiệu suất hoạt động của tấm pin.

➡️ Vì vậy, việc thường xuyên kiểm tra và vệ sinh pin năng lượng mặt trời khi phát hiện bề mặt pin bị bám bẩn. Sẽ giúp duy trì hiệu quả hoạt động của hệ thống và giảm bớt hiện tượng sụt giảm sản lượng do bụi bẩn. Theo thống kê từ từ các báo cáo của các nhà khoa học, khi chúng bị bẩn sẽ làm mất đi 25% hiệu quả năng lượng điện.

➡️ Ngoài ra, việc vệ sinh pin năng lượng mặt trời còn làm chậm đi quá trình ôxi hóa bề mặt pin, khung pin, dây dẫn và các điểm đấu nối.

vệ sinh pin năng lượng mặt trời

Thời điểm nào thì nên vệ sinh pin năng lượng mặt trời

➡️ Sáng sớm là thời điểm tốt nhất để làm sạch tấm vì vào lúc đấy, sương đã bám qua đêm, làm dịu bụi bẩn phía trên. Từ đó sẽ giúp bạn sử dụng ít nước hơn và ít thời gian hơn trong việc làm sạch chúng.

➡️ Chuyên gia năng lượng Nguyễn Vũ Nguyên cho biết, thời điểm thích hợp nhất để vệ sinh các tấm pin năng lượng mặt trời là vào lúc trời mát. Tuyệt đối không vệ sinh pin khi điều kiện thời tiết xấu như mưa bão, trời có gió lớn vì có thể gây nguy hiểm cho người thực hiện.

Đặc biệt tránh vệ sinh pin khi trời đang nắng gắt, nhiệt độ ngoài trời cao. Sẽ làm cho lớp kính có thể bị nứt do thay đổi nhiệt độ đột ngột.

➡️ Tuỳ thuộc vào mức độ bụi bẩn trong không khí tại vị trí lắp đặt hệ thống. Mà chúng ta có thể xác định thời gian vệ sinh định kỳ dài hay ngắn. Ví dụ: Nếu hệ thống được lắp đặt trên nền đất hoặc gần kho xưởng, nhà máy. Thì nên vệ sinh định kỳ 3 tháng 1 lần, còn những vị trí khác thì khoảng 6 tháng/1 lần.

vệ sinh pin năng lượng mặt trời

Các phương pháp vệ sinh bề mặt tấm pin năng lượng mặt trời đúng cách

Sau khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời thì nhiều chủ đầu tư, các doanh nghiệp. Sẽ quan tâm nhiều đến cách vệ sinh pin năng lượng mặt trời. Để hệ thống năng lượng mặt trời sinh ra điện năng cao nhất,bởi trong quá trình vận hành sử dụng.

Bề mặt tấm pin sẽ chịu ảnh hưởng của khói bui, lá cây, phân động chim…. Do vậy hiệu năng của tấm pin sẽ giảm nếu như bề mặt tấm pin bị che phủ bởi các nguyên nhân này. Vì vậy vệ sinh pin như thế nào cho đúng cách cũng là một thắc mắc lớn của nhưng chủ đầu tư.

Đầu tiên ta phải hiểu, nguyên nhân phải vệ sinh pin năng lượng mặt trời

Tấm pin giúp hấp thụ trực tiếp ánh sáng mặt trời. Và tạo ra nhiều năng lượng cho các thiết bị mặt trời thông minh, hiện đại.

Việc lau chùi, vệ sinh chúng rất là quan trọng vì những bụi bẩn, mảnh vụn. Hay thậm chí là phân chim, có thể tích tụ và chặn ánh sáng từ mặt trời chiếu vào. Từ đó giảm nguồn năng lượng mà các tấm pin tạo ra cho ngôi nhà của bạn.

Thứ hai là chúng ta lại phải quan tâm đến thời gian vệ sinh pin năng lượng mặt trời

Không có khung thời gian tiêu chuẩn nào để làm sạch vì nó phụ thuộc vào nhiều vấn đề như vị trí bạn đăng lắp đặt. Độ nghiêng của tấm pin, những tác động từ môi trường,…

Thời gian trung bình để vệ sinh pin là một năm 1 đến 2 lần vệ sinh pin. Những nơi có môi trường bụi bặn, nhiều chim chóc. Thì có thể vể sinh thường xuyên hơn đảm bảo cho hiệu suất của hệ thống là cao nhất.

Thời điểm tốt nhất để vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời là vào buổi sáng sớm. Vì vào lúc đấy, sương đã bám qua đêm, làm dịu bụi bẩn phía trên. Từ đó sẽ giúp bạn sử dụng ít nước hơn và ít thời gian hơn trong việc làm sạch chúng.

Dưới đây là một số cách vệ sinh pin năng lượng mặt trời:

1. Dùng robot vệ sinh pin năng lượng mặt trời

Ưu Điểm:       

– Tốc độ vệ sinh nhanh chóng

Nhược Điểm:

– Chi phí đầu tư ban đầu lớn

– Tốn kém chi phí vận hành, sửa chữa, bảo trì robot

– Tốn kém vật tư như nước rửa, xà phòng…

– Làm suy giảm tuổi thọ pin do tác động thường xuyên

– Thời điểm vệ sinh không đúng  làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tuổi thọ hệ thống

– Khấu hao lớn

2. Vệ sinh pin năng lượng mặt trời thủ công

Ưu Điểm:       

– Chi phí vệ sinh thấp

– Thời điểm vệ sinh tốt nhất

 Nhược Điểm:

– Để đảm bảo hiệu suất pin phải vệ sinh thường xuyên

– Mất nhiều thời gian vệ sinh

vệ sinh pin năng lượng mặt trời

3. Vệ sinh pin năng lượng mặt trời bằng máy rửa pin năng lượng mặt trời

Ưu Điểm:

– Tốc độ vệ sinh nhanh chóng

Nhược Điểm:

– Chi phí đầu tư ban đầu lớn

– Tốn kém chi phí vận hành, sửa chữa, bảo trì

– Tốn kém vật tư như nước rửa, xà phòng…

– Làm suy giảm tuổi thọ pin do tác động thường xuyên

– Thời điểm vệ sinh không đúng  làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tuổi thọ hệ thống

4. Vệ sinh pin năng lượng mặt trời Bằng Vòi Xịt Cao Áp

   Ưu Điểm:     

– Chi phí vệ sinh thấp

– Thời điểm vệ sinh tốt nhất

Nhược Điểm:

–  Để đảm bảo hiệu suất pin phải vệ sinh thường xuyên

– Mất nhiều thời gian vệ sinh

– Tốn kém vật tư như nước rửa, xà phòng…

– Cần ngồn nước gần công trình

– Cần có hệ thống ống nước

– Cần ngồn nước gần công trình

– Cần có máy bơm áp lực cao

vệ sinh pin năng lượng mặt trời

Một số lưu ý khi vệ sinh pin năng lượng mặt trời:

–  Đeo dây an toàn khi vệ sinh pin.

– Ngắt điện hệ thống Năng lượng mặt trời trước khi vệ sinh pin.

Không dung nước quá nóng hay quá lạnh vệ sinh pin: Việc sử dụng nước quá nóng hay quá lạnh có thể xảy ra việc thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột, khiến bề mặt các tấm pin bị nứt.

Không sử dụng nước tẩy rửa có tính tẩy mạnh: Những nước tẩy rửa đó có khả năng ăn mòn bề mặt kính cũng như làm mất đi hiệu lực bảo hành của tấm pin mặt trời.

– Không dẫm trực tiếp lên các tấm pin.

– Đọc kỹ hướng đẫn của nhà sản xuất.

>>> Xem thêm: Dịch vụ cắt cỏ phía dưới sàn Pin năng lượng 

 

Lưu ý thêm khi muốn vệ sinh Pin năng lượng:

Lưu ý rằng, cần tắt hệ thống trước khi tiến hành làm sạch pin mặt trời. Không nên vệ sinh tấm pin mặt trời vào lúc nắng nóng hoặc trong thời tiết xấu như mưa bão, gió lớn. Nên tiến hành vệ sinh giàn pin vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều mát mẻ ít nắng.

Trong quá trình vệ sinh, không đi lại/đứng/giẫm/đè lên những tấm pin mặt trời để tránh hư hại tấm pin. Không sử dụng vòi nước áp lực cao phun lên mặt tấm pin. Hay sử dụng hóa chất tẩy rửa, chổi cứng, vật bằng kim loại để vệ sinh tấm pin.

Không để xà bông khô trên mặt tấm pin. Ngoài ra, giàn pin mặt trời thường được lắp đặt trên mái nhà nên cần chú ý để đảm bảo an toàn cho người vệ sinh. Theo khuyến cáo của các chuyên gia. Tốt nhất, chủ nhà nên thuê đơn vị thi công lắp đặt pin mặt trời làm vệ sinh để đảm bảo hiệu quả. Tránh gây ảnh hưởng đến công trình cũng như an toàn cho người thực hiện.

>> Xem thêm: Công ty vệ sinh công nghiệp 

 

vệ sinh pin năng lượng mặt trời

Liên hệ vệ sinh và lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời

Nếu bạn đang có nhu cầu vệ sinh và lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời. Hãy liên hệ với Công ty vệ sinh công nghiệp AHS 24H Service ngay hôm nay. Để được nhận những ƯU ĐÃI từ Công Ty AHS 24H Service nhé!!!

THÔNG TIN LIÊN HỆ NHANH TRÊN TOÀN QUỐC

Công ty cung cấp Pin và vệ sinh Pin năng lượng mặt trời 24h

Liên hệ nhanh với Sale Admin trên toàn quốc: ➡️Mr Đông: ☎️03978 77768 hoặc Zalo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *